Nội dung các mục bài viết
Các thực phẩm quen thuộc như rau họ cải, bí đao, hành, hẹ….có nhiều tác dụng trong điều trị các chứng đường hô hấp, tăng cường hệ miễn dịch.
- Tác dụng của thuốc kháng sinh là gì? Sử dụng ra sao?
- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur miễn 100% học phí năm 2020
- Vì sao không có thuốc đặc trị Virus?
Bài thuốc Đông y chống viêm đường hô hấp
Theo tin tức ngành Y dược, nhiều thực phẩm lương thực hằng ngày. Có công dụng trong hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh về đường hô hấp hiệu quả. Các bài thuốc được điều chế nhằm nâng cao sức đề kháng cho mọi người. Đề phòng các bệnh cảm mạo, lặt vặt khi thời tiết chuyển mùa. Các thực phẩm mang lại công dụng “đắc lực” bao gồm:
Bí đao
Bí đao có nguồn gốc từ Ấn Độ và hiện nay được trồng ở rất nhiều vùng nhiệt đới châu Á hay các châu lục khác. Thành phần bí đao chứa 67,9% là nước, còn lại là các vitamin, protein, sắt, các khoáng chất…Bí đao có tính lạnh, vị ngọt, không mang độc, có tác dụng giải khát, lợi tiểu, tiêu sưng, mát tim…
Bài thuốc Đông Y từ bí đao: Sử dụng 15g hạt bí đao và đường phèn, đem giã nhuyễn và trộn với mật ong, sau đó uống với nước đã nấu chín. Dùng thường xuyên ngày 2 – 3 lần sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt trong trị viêm đường hô hấp cấp.
Dùng mỗi loại 40g hạt bí đao, kim ngân hoa, bồ công anh, ngư tinh thảo, sinh ý dĩ nhân, hoa xà thiệt thảo. 20g mỗi loại cát cánh, cam thảo, cùng đào nhân, rễ lau, bán chi liên, mộc hương. Tổng nguyên liệu 320g, sắc với nước uống chữa viêm phổi, ung nhọt ở phổi rất hữu hiệu.
Hành và hẹ giải cảm đắc lực
Hành, hẹ
Là một loại gia vị thường dùng, gặp trong mỗi căn bếp của người Việt. Hành giúp các món ăn được ngon hơn, kích thích cho tiêu hóa hiệu quả. Hành có tính ấm, vị cay ngọt, tác dụng sát trùng, giải cảm đắc lực. Là một gia vị tuyệt vời trong chữa bệnh được nhiều thầy thuốc sử dụng.
Cách dùng: 30g hành trắng cả lá và rễ, 20g tía tô, sắc với nước và uống. Có tác dụng giải cảm, ho, thông khí chữa khí hàn rất tốt. Hỗ trợ chữa bệnh viêm đường hô hấp, tăng sức đề kháng hữu hiệu.
Bên cạnh đó, hành tây cũng là loại rau được sử dụng phổ biến ở châu Âu trong các bữa ăn hằng ngày. Tại Việt Nam, hành tây được dùng trong xào với thịt , hoặc dầm với giấm để ăn sống. Củ được dùng để ăn hoặc làm thuốc, dùng làm gia vị nấu ăn rất ngon. Theo các thầy thuốc, hành tây ngoài là một gia vị tăng hương vị cho các món ăn. Hành tây còn có nhiều công dụng trong lợi đường hô hấp, thông tiểu, chống trong nhiễm khuẩn…
Cách dùng: Sử dụng 50g hành tây, sắc với nước uống, hỗ trợ đắc lực trong điều trị viêm phổi, tiểu tiện khó thông, khó thở…Lấy lượng vừa dùng đủ, lấy nước đặc và uống với mật ong. Sử dụng uống vào buổi sáng, rất bổ dưỡng cho người bị ốm, viêm đường hô hấp, ho…
Tác dụng giống như với hành, hẹ cũng có nhiều công dụng trong giải cảm, trị ho, các chứng đường hô hấp. Sử dụng uống hằng ngày sẽ cảm nhận được hiệu quả rõ rệt.
Rau họ cải chữa viêm hô hấp
Rau họ cải
Những rau củ thuộc họ cải như cải bẹ trắng, cải bắp, cải soong…Bên cạnh việc cung cấp bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. Nó còn được sử dụng trong nhiều bài thuốc như điều trị các bệnh cảm lặt vặt, viêm đường hô hấp…
Theo các giảng viên giảng dạy Văn bằng 2 Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ: trong cải bắp có nhiều Vitamin U có chất chống viêm loét hữu hiệu. Nhưng lại bị phân hủy ở nhiệt độ cao nên phải lấy nước dùng. Ép bắp cải tươi cùng với lượng đường phù hợp lấy nước uống. Bình thường khoảng 1kg bắp cải ép cùng với 500 – 700ml nước. Nếu để bắp tươi ép lấy nước cốt thì sử dụng khoảng 350 – 500ml. Sử dụng uống liên tục trong 2 tháng, hỗ trợ hữu hiệu trong trị bệnh viêm đường hô hấp, bệnh ho.
Cải bẹ trắng tính vị đắng, ngọt, hạt giúp lợi khí, tiêu đờm, giảm ho. Liệt dây thần kinh số 7
Cây cải canh sắc với nước uống cùng hạt cải, hỗ trợ tốt trong trị chứng long đờm, ho, giảm đau.
Cách làm: Dùng 12g bạch tử giới, 12g hạt tía tô, 12g hạt củ cải sao giật dã, sắc hỗn hợp uống trong thời gian 1 tháng. Hoặc tán thành bột, làm viên và uống với liều lượng 4 – 8g một ngày. Duy trì uống sẽ cảm nhận rõ công dụng trị bệnh hô hấp hiệu quả.
Rau cải soong bên cạnh là loại rau được sử dụng trong bữa ăn thường nhật của mọi nhà. Nó chứa nhiều vitamin và muối khoáng.
Cách làm: Dùng 200 – 300g cải soong tươi, lượng đường vừa đủ, giã lấy nước cốt và pha với đường để uống hàng ngày.
Với các bài thuốc Đông Y từ các loại thực phẩm thân thuộc. Có công dụng đắc lực trong điều trị các bệnh lặt vặt, vừa tốt lại tiện lợi. Hạn chế sử dụng thuốc, gây sức ép lên gan trong quá trình lọc và thải độc.
Bình luận