Nội dung các mục bài viết
Hãy cùng Dược sĩ tìm nhiểu những loại thực phẩm giúp bổ sung dưỡng chất, bảo vệ và tăng cường trí nhớ cho não bộ để giúp các sĩ tử đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018
- Những loại thuốc tây điều trị bệnh viêm xoang theo các Dược sĩ
- Dược sĩ bật mí những hành vi nghiêm cấm trong Luật Dược (mới nhất)
- Dược sĩ cảnh báo những loại thuốc không được uống khi lái xe
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018 đối với các sĩ tử tuổi “rồng vàng” thực sự vô cùng quan trọng. Và để các em có thể tập trung học tập một cách tốt nhất, thì đòi hỏi phải cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể cũng như não bộ. Sau đây, chúng ta hãy cùng Dược sĩ tìm hiểu những loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ cho não bộ.
Nước – thức uống không thể thiếu của cơ thể
Chắc hẳn rằng ai trong mỗi chúng ta đều biết sự cần thiết của nước đối với cơ thể và não bộ. Và não bộ của chúng ta không phải được cấu tạo bởi 1 khối màu xám như trên phim ảnh, mà 80% khối lượng của não chính là nước. Trong trường hợp cơ thể bị mất nước, não bộ sẽ là cơ quan đầu tiên bị ảnh hưởng, làm giảm khả năng tập trung, giảm trí nhớ trong thời gian ngắn và gây đau đầu.
Nếu các bạn cảm thấy khó tập trung hãy uống 1 ly nước. Và mỗi ngày các bạn nên cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể khoảng 2-3 lít, tương đương 8 ly nước để có một sức khỏe tốt, não bộ minh mẫn, tỉnh táo. Các chuyên gia y tế kiến nghị, thay vì nước lọc bình thường, bạn cũng có thể chọn những loại nước khoáng giàu Magie để thúc đẩy liên kết giữa các tế bào thần kinh trong não, làm tăng hiệu quả hoạt động của cơ quan này. Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng một lượng vừa đủ các thức uống có chứa caffein như trà và cà phê để tăng cường sự tập trung và góp phần nâng cao trí nhớ.
Cá chứa nhiều dưỡng chất cần thiết
Cá là loại thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể trong đó có Omega. Các chất này rất có lợi cho hệ tim mạch và hệ thần kinh. Vì vậy, các sĩ tử nên dùng các loại cá như cá mòi, cá thu, cá trích,…trong bữa ăn hằng ngày. Theo bác sĩ Bùi Thị Ngọc Phương – giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các loại thực phẩm này đặc biệt giàu Omega – 3. Chất acid béo không bão hòa này đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc đối với cấu trúc tế bào thần kinh, cũng là yếu tố không thể thiếu để đảm bảo sự sức bền của các màng tế bào này. Riêng cá mòi còn rất giàu kẽm. Nguyên tố vi lượng này được đánh giá là tốt cho não bộ và có tác dụng nâng cao trí nhớ. Cá mòi là nguồn thực phẩm giàu DHA – một dưỡng chất vô cùng quan trọng trong việc giúp phát triển não bộ và góp phần thúc đẩy hệ thống thần kinh trung ương phát triển tốt.
Đậu và các loại ngũ cốc
Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng Loan, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Glucose là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho các hoạt động của não bộ. Để bổ sung nguồn năng lượng này, bạn nên tiêu thụ những loại thực phẩm giàu carbohydrate. Cùng với đó, bạn cũng cần kiểm soát lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Trong khi đó, đậu trắng là thực phẩm giúp chúng ta đáp ứng cả hai yêu cầu trên. Các loại đậu, đỗ, vừng, lạc,…Ngũ cốc như gạo nâu, yến mạch và các loại ngũ cốc khác rất tốt co trí não
Vị thuốc Kỷ tử
Theo bác sĩ YHCT Đỗ Hoàng Hải – giảng viên Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay kỷ tử thường được gọi bằng những mỹ danh như Thiên tinh (tinh của trời), Địa tiên (tiên của đất), Khước lão (đẩy lui tuổi già)… câu kỷ tử có vị ngọt, tính bình, sở hữu công dụng dưỡng gan, sáng mắt, ích tinh, chủ trị các chứng nóng trong, phong hàn, sinh tinh huyết, điều trị cơ thể hư nhược, mạnh gân cốt, bổ não,… có khả năng chống lại quá trình oxy hóa tuyệt vời và điều trị chứng viêm ở mức độ nhẹ.
Các chuyên gia y tế cũng kiến nghị, không chỉ riêng câu kỷ tử, nhiều loại quả mọng khác như dâu tây, việt quất… cũng có tác dụng tích cực trong việc cải thiện trí nhớ.
Não lợn
Theo các Y sĩ Y học cổ truyền, công dụng bổ não của óc lợn bắt nguồn từ quan niệm “dĩ tạng bổ tạng” (lấy tạng bổ tạng). Theo đó, não lợn có vị ngọt, tính bình, sở hữu công năng ích thận, bổ não, bổ cốt tủy, chủ trị chứng suy nhược thần kinh, hay quên, hoa mắt, chóng mặt… Óc lợn thường được chế biến bằng phương pháp hấp cách thủy thông thường. Người dùng cũng có thể thêm một số dược liệu bổ như câu kỷ tử, hoài sơn… để tăng cường công năng bổ não. Bởi đây là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa rất nhiều cholesterol cho nên những người bị rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch khi dùng cần phải chú ý.
Bình luận