Nội dung các mục bài viết
Khi thời tiết nắng nóng bạn sẽ rất dễ mắc phải một số bệnh hô hấp, cảm cúm. Hãy bổ sung các thực phẩm tăng sức đề kháng để phòng tránh tốt.
- 3 bài thuốc Đông Y phòng chống viêm đường hô hấp
- Tác dụng của thuốc kháng sinh là gì? Sử dụng ra sao?
- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur miễn 100% học phí năm 2020
Khi thời tiết, nhiệt độ tăng lên bất ngờ, các loại vi khuẩn có cơ hội sinh sôi, phát triển mạnh mẽ. Do đó gây ra một số bệnh do nhiễm khuẩn, cảm cúm và đường hô hấp. Xây dựng bổ sung vào thực đơn gia đình các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để ngăn ngừa hiệu quả. Hãy tham khảo top những thực phẩm nâng cao hệ miễn dịch dưới đây.
Top thực phẩm tăng sức đề kháng đối phó trong mùa hè
Trái cây họ cam quýt
Vitamin C vốn nổi tiếng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bổ sung tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể rất tốt. Giúp tăng khả năng sinh bạch cầu trong máu. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không thể tự sản sinh vitamin C được. Do đó ta phải thường xuyên bổ sung, cung cấp vào cơ thể thông qua con đường ăn uống. Những loại trái cây họ cam quýt rất giàu nguồn vitamin C, như cam, canh, bưởi…Hãy lựa chọn bổ sung vào thực đơn của gia đình bạn mỗi ngày nhé.
Bông cải xanh
Là thực phẩm chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất rất dồi dào. Các vitamin tốt cho cơ thể như: vitamin A, E, C, chất chống oxy hoá, chất xơ…Bông cải xanh là lựa chọn của nhiều bà nội trợ, bổ sung vào thực oơn của gia đình hằng ngày. Lưu ý, bạn hãy hạn chế chiên, xào đối với bông cải xanh. Bởi khi nấu quá chín sẽ dễ khiến hàm lượng vitamin và khoáng chất có trong bông cải xanh bị mất đi. Cách sử dụng tốt nhất là luộc hay ăn sống để đảm bảo dưỡng chất vào cơ thể.
Ớt chuông đỏ chứa hàm lượng Vitamin C cao
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông là loại thực phẩm cung có chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Thậm chí, hàm lượng vitamin có trong nó cò nhiều hơn rất nhiều lần so với trái cây họ cam quýt. Trong ớt chuông còn chứa nhiều beta carotene- dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Giúp tăng sức đề kháng tự nhiên cho da. Nó trở thành lớp áo đặc biệt cho cơ thể, giúp ngăn ngừa các tác nhân gây hại, nhất là các vi khuẩn gây hại, gây nên một số bệnh vào mùa hè.
Tỏi
Tỏi được sử dụng là hương liệu, gia vị giúp món ăn thêm vị giác khi ăn. Theo tin tức ngành y dược, tỏi giúp làm chậm quá trình xơ cứng động mạch, giảm huyết áp hiệu quả. Trong hàm lượng của nó còn chứa nhiều thành phần vitamin C, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Rất tốt cho người sử dụng, nhất là trong thời tiết nắng nóng oi bức hiện nay.
Cải bó xôi giúp tăng hệ miễn dịch vào ngày hè
Rau chân vịt (cải bó xôi)
Là một thiếu xót nếu cải bó xôi nằm ngoài danh sách thực phẩm tăng sức đề kháng. Hàm lượng vitamin C có trong cải bó xôi rất dồi dào, chất chống oxy hoá và beta carotene rất cao. Là những chất có khả năng tăng khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng cho da và cơ thể. Tương tự bông cải xanh, cải bó xôi sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất khi luộc hay trụng sơ. Không nên nấu quá chín, sẽ dễ bị mất dưỡng chất của cải bó xôi. Không những thế, việc luộc hay trụng sơ còn giúp lượng vitamin A tăng cao, có thêm nhiều dưỡng chất hơn.
Kiwi
Trong kiwi có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như: kali, vitamin C, vitamin A, axit folic…Giúp tăng khả năng sản sinh ra tế bào bạch cầu trong cơ thể. Hỗ trợ chống viêm, tăng sức đề kháng tốt. Chống viêm nhiễm, tăng sức đề kháng, giúp bạn “trải qua” một mùa hè với các hoạt động khoẻ mạnh.
Gừng
Là thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Gừng hỗ trợ giảm đau, ngăn ngừa điều trị các triệu chứng viêm nhiễm, giảm viêm tốt. Ngoài ra, gừng còn giúp giảm buồn nôn, giảm cơn đau mãn tính và giảm lượng cholesteerol trong cơ thể rất tốt.
Đu đủ
Trong đu đủ có chứa hàm lượng vitamin C rất lớn. Theo nghiên cứu, có khoảng 224% lượng vitamin C có chứa trong đu đủ. Trong đu đủ còn chứa papain- enzyme tiêu hoá giúp chống viêm hiệu quả. Các chất vitamin B, axit folic, kali…có vai trò lớn trong việc giúp tăng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.
Trà xanh giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể
Trà xanh
Theo chia sẻ của giảng viên giảng dạy Cao đẳng Dược TPHCM: Trong trà xanh có chứa nhiều hàm lượng flavonoid, chất chống oxy hoá cao. Tuy nhiên, trà xanh chứa nhiều EGCG, chất chống oxy hoá, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Trà xanh còn là nguồn cung cấp axit amin L-theanine, hỗ trợ đắc lực trong việc sản xuất hợp chất chống vi trùng trong tế bào T.
Sữa chua
Sữa chua là thực phẩm có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch rất tốt. Chống lại nhiều bệnh tật cho cơ thể. Trong sữa chua còn có hàm lượng vitamin D cao, giúp khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể được nâng cao, đẩy lùi bệnh tật. Khi sử dụng, bạn nên ăn kèm sữa chua cùng với các loại trái cây khác để tăng hương vị ngon, cũng như kết hợp các dnỡng chất được hiệu quả.
Mùa nắng nóng dễ nảy sinh các loại bệnh tật, bởi vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhiều. Bạn hãy bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình được nâng cao. Bằng cách bổ sung vào thực đơn các loại trái cây tăng sức đề kháng nhé.
Bình luận